Bánh trung thu nướng nhân dừa

banh trung thu nhan dua

Bánh trung thu nhân dừa luôn được phổ biến từ khi được ra đời cho đến nay, vừa dễ ăn lại dồi dào giá trị dinh dưỡng, thích hợp với người hảo ngọt, dùng chung với trà hoa bưởi nóng trong đêm Trung thu đoàn viên cùng gia đình.

Công dụng của dừa

Dừa là đặc sản của một vùng quê sông nước, mang ý nghĩa bình dị rất đỗi thân thương, là đặc trưng của nếp sống đơn sơ làng xóm, là loại trái cây quen thuộc mà mọi người đều yêu thích.

Bên cạnh việc giải khát, giúp cơ thể thanh mát, tất cả bộ phận của nó đều có công dụng riêng

Nước dừa: Trị khô miệng, giải khát, nôn ra máu, sưng phù do bệnh tim.

Nước cốt dừa: trị viêm ruột, viêm dạ dày, sốt, say nắng, trị nôn mửa, đi tiểu ra máu và sưng phù ngoài da.

Rễ dừa: Trị chảy máu cam, đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Dầu dừa: thường dùng ngoài da để trị viêm da, ghẻ lở hay nứt nẻ do bị lạnh.

Cơm dừa: Trị khô miệng, giải khát, da nhờn, táo bón, trị luôn cả chứng mồ hôi muối, bệnh viêm da thuộc hệ thần kinh, trị giun, điều trị bụng khó tiêu, bụng sình hơi, trung tiện nhiều và đau râm ran, mệt mỏi, ăn không ngon, tứ chi uể oải.

Cách làm bánh trung thu nhân dừa

Nguyên liệu làm bánh:

  • Bột mì: 500g
  • Nước đường: 350g
  • Dầu ăn: 100g
  • Lòng đỏ trứng gà: 3
  • Nước tro tàu: 2 muỗng cà phê
  • Baking soda: ⅓ muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 600g
  • Đường: 300g
  • Hạt dưa: 75g
  • Mè trắng hay mè đen: 75g
  • Bột bánh dẻo: 75g
  • 1 lòng đỏ trứng để quết lên mặt bánh trung thu

nguyen lieu lam banh trung thu nhan dua

Nguyên liệu để làm nước đường của bánh

  • Đường: 1kg
  • Nước: 600ml
  • Quả chanh: 2-3 (từ 50-70g)
  • Mạch nha: 30ml nếu có
  • Nước tro tàu: 5ml nếu có

Cách làm nước đường bánh trung thu nướng nhân dừa

Bước 1: Chanh đem rửa sạch, vắt lấy nước và giữ lại vỏ. Vớt bỏ hạt đi để khi nấu, nước đường không bị đắng.

Bước 2: Cho nước vào cái nồi có đáy dày. Khi nước sôi thì tắt bếp rồi cho đường vào khuấy đều để đường tan bớt. Sau đó, đặt nồi nước đường trở lại trên bếp và nấu sôi.

Bước 3: Sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, cho thêm nước cốt chanh và vỏ chanh vào nấu trong khoảng 20-30 phút.

Bước 4: Khi xuất hiện nhiều bọt trắng, nên dùng muỗng vớt hết lớp bọt đi và tuyệt đối không khuấy nước đường khi đang nấu.

Bước 5: Pha thêm 20ml nước vào 5ml nước tro và mạch nha nếu có thì cho vào nồi. Nếu không, cứ tiếp tục nấu nước đường thêm từ 20 đến 30 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Khi nước đường đã đạt thì nhấc nồi ra khỏi bếp, vớt vỏ chanh ra rồi để cho nước đường gần nguội.

Bước 7: Cần chuẩn bị một vài lọ thủy tinh sạch (đã tráng qua nước sôi và để cho khô ráo) rồi dùng 1 cái muỗng lớn để múc nước đường vào lọ. Đợi nước đường nguội hẳn thì mới đóng nắp. Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày có thể dùng nước đường làm bánh.

Cách kiểm tra nước đường bánh nhân dừa

Kiểm tra nước đường đã đạt hay chưa bằng cách chuẩn bị 1 tô nước rồi nhỏ thử vài giọt nước đường vào.

Nếu thấy nước đường lập tức hòa tan ngay với nước thì nước đường vẫn còn khá loãng, chưa đạt, cần phải đun thêm.

Nếu thấy nước đường không lan ra, đọng thành hình tròn dưới đáy tô, chứng tỏ là nước đường đã bị đun quá lâu, hãy cho thêm một chút nước nóng vào nồi nước đường rồi đặt lên bếp nấu tiếp.

Còn nếu thấy nước đường lan ra trong 1-2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ được hình dạng tròn trong nước thì nó đã đạt.

Cách làm nhân bánh trung thu nhân dừa

Bước 1: Trộn 600g dừa nạo với đường trong một cái tô rồi để 30 phút cho đường thấm đều.

banh trung thu nhan dua

Bước 2: Rang 75g hạt dưa với mè trắng (hay mè đen) tới khi chín vàng.

Bước 3: Cho dừa vào chảo rồi sên với lửa nhỏ, cho đến khi dừa trong là được. Sau đó cho hạt dưa với mè vào trộn đều lên.

Bước 4: Bắc chảo xuống rồi cho 75g bột bánh dẻo vào trộn đều

Cách làm vỏ bánh nhân dừa

Bước 1: Cho baking soda vào tô lớn, rây đều bột mì vào rồi bắt đầu trộn

lam nhan banh

Bước 2: Cho 350g nước đường, 100g dầu ăn, 3 lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu (nếu có) vào tô lớn rồi trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp trên vào bột rồi nhồi cho đến khi tạo thành khối bột mịn.

nhào bột

Cách nặn bánh trung thu

Bước 1: Bánh nướng truyền thống thường có tỉ lệ 2 nhân 1 vỏ nhưng với công thức này thì lớp nhân chỉ hơn lớp vỏ một chút. Vo phần nhân và phần vỏ thành viên tròn

nặn bánh

Bước 2: Cán dẹp lớp vỏ bánh trung thu, cho viên nhân vào, miết dần vào cho vỏ bao đều đến kín nhân.

viên bánh

Bước 3: Rắc một ít bột vào khuôn, cho viên bánh vào, ấn thật chặt và đều tay. Sau đó, gõ 3 phía để lấy bánh ra một cách dễ dàng.

Cách nướng bánh

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.

nướng bánh trung thu nhân dừa

Bước 2: Cho khay bánh vào lò, chỉnh lại nhiệt độ xuống còn 180 độ C, nướng đến 10 phút rồi lấy bánh ra để nguội. Dùng cọ quét lòng trứng lên trên mặt bánh trung thu.

Bước 3: Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút. Sau đó, lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên mặt để bánh nguội thật nhanh, không bị sệt.

Bước 4: Để bánh nguội bớt, chạm tay vào thấy ấm thì quét lòng trứng lên mặt bánh lần 2 rồi tiếp tục cho vào lò, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C, nướng trong 5 phút.

Bước 5: Sau khi nướng, nếu thấy vỏ đã hoàn toàn khô ráo, cứng cáp thì để nguội rồi cho vào hộp bảo quản.

thành phẩm

Bước 6: Nếu vỏ còn hơi mềm thì chờ bánh ấm rồi mang khay đặt vào lò, chỉnh nhiệt độ 150 độ C, sấy chừng 5 phút để bánh cứng cáp là hoàn tất.

banh trung thu nhan dua

Dòng bánh trung thu nhân dừa của các thương hiệu nổi tiếng:

+ Các dòng bánh trung thu nhân dừa của Kinh Đô như

+ Các dòng bánh trung thu nhân dừa của Givral nổi tiếng như Dừa hạt dưa không trứng, Dẻo dừa hạt dưa không trứng…

+ Các dòng bánh trung thu nhân dừa của Brodard cao cấp như Dừa hạt dưa 2 trứng, Dừa hạt dưa chay,…

Liên hệ vào số (028) 73 011 011 – 0918 131 176 để đặt mua bánh

Trả lời