Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

banh trung thu thap cam ga quay

Tết trung thu còn được gọi là tết của tình thân, hằng năm khi đến ngày trăng tròn. Người thân cùng nhau háo hức, chào đón thêm một lễ tết nữa lại về. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau và cùng nhau ngắm trăng; cũng nhau thưởng thức nững chiếc bánh trung thu và những tách trà ấm lòng.

Gia đình bạn sẽ thêm vui và mọi người sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn. Nếu bạn tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu dành tặng người thân. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm bánh trung thu ngon nhân thập cẩm gà quay nhé.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu sau đây sẽ là thành phẩm 10 cái bánh có trọng lượng 150g/cái.

Phần nhân bánh

  • Thịt gà sẵn quay xé nhỏ: 100g
  • Hạt dưa tách bỏ vỏ rang chín: 100g
  • Hạt điều rang chín vàng: 100g (đập vỡ nhỏ bằng hạt lựu)
  • Mè trắng rang vàng: 100g
  • Mứt sen cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý thích: 100g
  • Mứt bí cắt dạng hạt lựu: 100g
  • Lạp xưởng hấp rồi cũng cắt chín cắt hạt lựu: 100g
  • Mỡ đường: 100g
  • Lá chanh thái dạng chỉ mỏng
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng

Phần nhân

  • Dầu mè: 100ml
  • Rượu Mai Quế Lộ: khoảng 20ml
  • Hắc xì dầu: 10g
  • Bột làm bánh dẻo: 100g
  • Siro ngô: 50g
  • Nước lọc: 50g

Phần hỗn hợp phết mặt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Nước: 1 muỗng nước lọc
  • Đường cát làm bánh nướng:  1 muỗng
  • Dầu mè:  1 muỗng

Phần vỏ bánh

  • Bột mỳ đa dụng trộn sẵn:  320g
  • Nước đường bánh nướng: 200g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Baking soda: 1/4 muỗng
  • Nước tro tàu: 1 muỗng

Cách làm bánh trung thu ngon thập cẩm gà quay

Bước 1:

– Đầu tiên bạn cần làm nhân bánh là cho tất cả các thành phần nguyên liệu ở trên. Mà bạn đã chuẩn bị ở phần làm nhân bánh ra 1 cái tô lớn rồi trộn đều tất cả lên cho thật đều.

Bước 2:

– Các bạn sử dụng 1 cái tô lớn khác sau đó cho tất cả phần hỗn hợp. Để trộn nhân  trừ bột bánh dẻo ra và cũng trộn thật đều.

Bước 3:

– Sau đó các bạn cho phần bột bánh dẻo trộn từ từ vào phần nhân bánh khô đã trộn ở bước 1; tiếp tục cho từ từ hỗn hợp trộn nhân vào trộn thật đều lên nữa.

– Lưu ý, khi trộn tùy vào độ khô hoặc ướt của nhân mà các bạn có thể cho thêm nước hoặc bột khô thêm vào cho vừa. Và nếu muốn phần nhân mềm hơn thì sau khi cắt nhỏ các nguyên liệu. Với phần nhân bánh gồm các loại mứt và hạt (trừ mè rang vàng ra) các bạn cho tất cả vào máy xay nhuyễn trong vài giây là được.

Bước 4:

– Tiếp đến là chuẩn bị phần bột để làm vỏ bánh, các bạn lấy 1 cái tô lớn rồi cho 1/2 lượng bột mì đa dụng đã chuẩn bị vào. Bạn cho thêm nước đường, dầu ăn, nước tro tàu và bột baking soda vào trộn thật đều lên.

Đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên dẻo quánh lại thì cho tiếp số bột mì còn lại vào một cách từ từ. Và tiếp tục trộn thật đều và nhồi cho phần bột trở thành 1 khối dẻo mịn hơn, sau đó để riêng cho khối bột nghỉ 30 phút.

Bước 5:

– Kế tiếp các bạn đeo bao tay và chia nhỏ phần nhân thành các phần bằng nhau rồi vo viên tròn từng phần. Với vỏ bánh bạn cũng thực hiện tương tự chia thành các phần nhỏ bằng nhau.

Và vo tròn theo công thức phần nhân và vỏ là 2:1 để phần vỏ gói phân nhân có độ mỏng phù hợp. Sau đó dùng thanh cán bột cán dẹt phần bột làm vỏ rồi đặt 1 viên nhân vào giữa, bọc kín phần nhân và vo tròn nhân lại.

Tạo hình và đóng bánh trung thu

Đến phần đúc bánh, các bạn thoa vào 1 tí bột khô để giúp chống dính cho khuôn bánh trung thu. Sau đó các bạn đặt viên bánh vào giữa và dùng mu bàn tay ấn thật chặt bánh vào khuôn.

Sau đó bạn dùng các đầu ngón tay ấn kín phần mép bánh rồi tháo khuôn. Bạn đặt các chiếc bánh lên khay đã có lót sẵn giấy nến tác dụng chống dính. Thực hiện như vậy đến khi hết số viên bánh còn lại đã được làm.

Nướng bánh

Bạn cho khay nướng vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 220 độ C trước khoảng 10 phút. Và nướng bánh trong 5 phút đầu tiên thì các bạn lấy ra xịt nước để là nguội bánh.

Tiếp đến bạn dùng 1 cây cọ phết thêm 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng (bao gồm 1 lòng đỏ trứng gà, và nước lọc, rồi nước đường bánh nướng, dầu mè trộn đều). Phủ điều lên bề mặt bánh cũng như thành bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 5 đến 7 phút.

Sau đó lại lấy ra xịt thêm ít nước và phết 1 lớp hỗn hợp trứng rồi cho bánh nghỉ khoảng 20 phút. Sau đó mới cho vào lò nướng để nướng tiếp lần cuối khi chuyên vàng trên mặt là được.

Kinh đô cũng cho ra đời nhiều mẫu bánh thập cẩm gà quay với hương vị thơm ngon, bạn có thể tham khảo bảng giá bánh kinh đô để mua những mẫu bánh làm gà quay 4 trứng, 2 trứng, hay 1 trứng để thưởng thức

Trả lời