Đằng sau tên gọi của chiếc “Bánh trung thu”

bánh trung thu kinh đô

Phong tục của người Việt ta xưa nay, rằm tháng 8 là luôn đi cùng với ánh trăng tròn. Cùng hình ảnh chị Hằng, chú Cuội với đèn ông sao và không thể thiếu mùi vị của những chiếc bánh trung thu. Không khí của ngày đoàn viên sẽ trở nên ấm áp, ngọt ngào và ý nghĩa trọn vẹn hơn khi hội tụ đầy đủ những yếu tố trên.

Bánh trung thu là không chỉ là món bánh đặc trưng trong ngày rằm tháng 8 mà đây còn là món quà tinh thần tinh tế mà ai cũng chọn để tri ân, để trao yêu thương cho gia đình, người thương và bạn bè. Bên trong những mẫu vỏ bánh sang trọng là những chiếc bánh có hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

Độ ngọt bùi của vị đậu xanh, vị thơm ngon từ trứng muối, hay mùi vị thơm dịu của trà xanh…. Cùng nhau ngồi nhâm nhi ly trà nóng và thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đó, trong lòng mỗi người ai cũng có cảm giác lâng lâng, thấy nghẹn lòng và ấm áp hơn bao giờ. Vậy bánh trung thu ra đời từ khi nào và tại sao lại có tên gọi như vậy, đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi này chưa?…

Theo sự tích người xưa truyền lại, chiếc bánh trung thu đầu tiên xuất hiện ở cuối thời Nguyên (Trung Quốc) và nó được lan truyền cho đến ngày nay bởi giá trị văn hóa- giá trị tinh thần tuyệt vời của mình. Tương truyền, thời đó người Trung Nguyên không chịu được ách thống trị của quân Mông Cổ, để kêu gọi tập hợp lực lượng quần chúng đấu tranh. Lưu Mã Ôn đã nghĩ ra kế kêu gọi mọi người mua bánh trung thu để ăn vào ngày 15/8.

Và đặc biệt, trong chiếc bánh sẽ có một mẩu giấy nhỏ ghi: “Đêm 15/8 khởi nghĩa… Nhờ kế sách thông minh này, nhân dân đã cùng nhau vùng dậy đấu tranh và lất đổ được nhà Nguyên. Và từ đấy cho đến nay, bánh trung thu trở thành món ăn được mọi người nhớ đến và sử dụng vào ngày rằm tháng 8 hàng năm để nhớ lại sự tích thần kỳ này.

Ngoài ra, cũng có thêm một số sự tích khác ghi lại: “bánh trung thu” được người Trung Quốc gọi là “bánh trăng, bánh nguyệt”. Sử sách ghi lại từ thời Ấn Chu vùng Chiết Giang, xuất hiện loại bánh kỉ niệm thái sư Văn Trọng, được gọi là “bánh thái sư” – loại bánh này được coi là thủy tổ của bánh trung thu ở thời Tây Hán. Ngày đó, bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là: hạt mè, hạt hồ đào, hạt dưa…

Đến thời Đường, ở Châu Hương Giang xuất hiện những người làm dòng bánh này ở thành phố Trường An. Vào một đêm rằm tháng 8, Từ Minh hoàng và Dương Quý Phi ăn “bánh hồ đào” rồi cùng ngắm trăng. Vị bánh ngon, hấp dẫn xong thấy tên bánh không hay nên 2 người quyết định đổi tên sang thành “bánh nguyệt” cho thơ mộng. Và cái tên này được sử dụng đến tận ngày nay.

Còn đối với người Việt Nam, rằm tháng 8 hàng năm là ngày đoàn viên, ngày mang lại không khí ấm áp, ngọt ngào khi cả nhà ngồi quây quần cùng nhau bên mâm cỗ tết trung thu. Tuy tên gọi của nó không hoa mỹ như “bánh nguyệt” hay “bánh hồ đào”.

Nó chỉ được gọi đơn thuần là bánh trung thu, mộc mạc hơn là bánh nướng- bánh dẻo… song nó vẫn là thứ bánh thơm ngon, tròn vị- là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau để có một “ Tết đoàn viên” trọn nghĩa- trọn tình. Lời tri ân, yêu thương luôn đong đầy và lan tỏa.

Trả lời