Phân loại các loại bánh trung thu

các loại bánh trung thu

Bánh trung thu là biểu tượng của tết Trung Thu tại Việt Nam. Chỉ trong dịp này, bánh trung thu mới được làm và bán phổ biến khắp nơi trên đất nước.

Có rất nhiều loại bánh trung thu ở Việt Nam với nhiều loại vỏ, hương vị, hình dáng và kích cỡ khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Có rất nhiều tên gọi khác nhau để phân biệt các loại bánh trung thu, hãy cùng tham khảo nhé:

Loại bánh trung thu dựa theo hình dáng

Bánh trung thu truyền thống ở Việt Nam gồm hai loại chính: hình vuông và hình tròn. Người ta tin rằng hình vuông tượng trưng cho Trái Đất, hình tròn tượng trưng cho bầu trời.

bánh trung thu dựa theo hình dáng

Mặt trên bánh trung thu được in hình nhiều loại hoa văn cách điệu đẹp mắt khác nhau cùng những dòng chữ đơn giản mà tinh tế.

Ngoài hai hình dáng cơ bản, hiện nay bánh trung thu còn có rất kiểu như bánh hình heo, cá chép, gà con, gấu, thỏ…

Phân biệt các loại bánh trung thu dựa theo lớp vỏ

Bánh trung thu dẻo

Vỏ bánh dẻo theo truyền thống có màu trắng trong, sử dụng bột nếp rang chín, xay và rây mịn (đôi khi có thể thêm một phần tinh bột ngô, bột mì)

Bánh trung thu dẻo

Các nguyên liệu khác cho vỏ bánh dẻo gồm nước đường, nước hoa bưởi, một chút dầu ăn loại không mùi, màu nhẹ, giúp bột bánh không bị khô.

Bên cạnh lớp vỏ màu trắng truyền thống, vỏ bánh còn có nhiều mùi vị và màu sắc thu hút hơn, với sự hỗ trợ của phẩm màu thực phẩm, bột trà xanh, lá dứa thơm, chanh leo, cà phê, dâu tây…

>>>Xem dòng bánh trung thu dẻo của Kinh Đô

Bánh trung thu nướng

Khác với bánh dẻo sử dụng bột nếp, bột làm vỏ bánh nướng là bột mì. Bột mì càng ngon thì vỏ bánh được làm ra càng ngon mềm, không bị khô cứng.

Các nguyên liệu khác cho vỏ bánh nướng gồm nước đường, dầu ăn, bột nở và vài giọt nước màu dừa nếu có

bánh trung thu nướng

Để thêm hương vị, màu sắc và quyết định độ ngọt, độ mềm và thời gian bảo quản bánh trung thu nướng, cần sử dụng loại nước đường tốt.

Nước đường cho món bánh nướng tương đối cầu kỳ, thường được nấu từ rất sớm để qua thời gian trở nên sậm màu, đặc sánh, đậm đà, giúp bánh mềm mại và có màu nâu vàng đẹp.

Phân Loại bánh trung thu dựa theo hương vị

Các loại bánh trung thu có nhân khác nhau với vị mặn, ngọt hay thập cẩm

Phân Loại bánh trung thu dựa theo hương vị

Những chiếc bánh trung thu có vị mặn thường có nhân như lạp xưởng, thịt lợn quay, thịt gà quay, giăm bông, thậm chí vi cá, yến sào…

Những chiếc bánh trung thu có vị ngọt thường có nhân như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, xoài và nước cốt dừa, khoai môn, chocolate, trà xanh, phô mai…

Những chiếc bánh trung thu thập cẩm thường có tổng hợp những nguyên liệu mặn, ngọt kết hợp hài hòa với nhau như: lạp xưởng, mỡ đường, hạt điều, mứt sen, mứt bí…

Hiện nay còn có những chiếc bánh trung thu sử dụng đường Isomalt, Maltitol với nhân là những loại hạt có lợi cho sức khỏe, thích hợp cho người ăn kiêng, bị tiểu đường hay người đang giảm cân.

Phân Loại bánh trung thu dựa theo kích cỡ

Hiện nay có rất nhiều kích cỡ bánh trung thu. Bánh hình tròn thường có đường kính khoảng 10 cm. Bánh hình vuông có chiều dài từ 7 đến 8cm, chiều rộng từ 4 đến 5cm.

Phân Loại bánh trung thu dựa theo kích cỡ

Ngoài ra còn có loại có kích cỡ nhỏ hơn hay to hơn, thậm chí là khổng lồ.

Một số loại bánh trung thu với tên gọi khác nhau

Bánh trung thu truyền thống tại Việt Nam là hai loại bánh nướng và bánh dẻo với nhân thơm ngon, hấp dẫn.

Hiện nay, xuất hiện các loại bánh trung thu hiện đại, độc đáo và hấp dẫn, tiếp nối bánh trung thu truyền thống.

Bánh trung thu cao cấp:

Bánh trung thu cao cấp

Các hãng bánh trung thu hiện nay đều có phân khúc riêng cho những đối tượng khách hàng tìm mua những hộp bánh cao cấp để tặng những đối tượng khách quý…Dòng bánh cao cấp thường có giá cao, thiên về hộp đẹp để làm quà tặng

>>>Tham khảo dòng bánh trung thu cao cấp trăng vàng của Kinh Đô

Bánh trung thu rau câu

Bánh trung thu rau câu còn được gọi là bánh trung thu tươi, có kiểu dáng như bánh trung thu truyền thống, nhưng lớp vỏ được làm từ rau câu (thạch sương sa).

Bánh trung thu rau câu

Nhân bên trong bánh tương tự bánh nướng nhưng mềm hơn, đa dạng hơn và thường được làm chính trước khi cho vào bánh.

Đa số nhân bánh thường là loại nhân mềm để kết hợp với độ mềm, giòn của rau câu như bánh flan, caramel, nhân đậu xanh đánh, thạch sữa…

Loại bánh trung thu này thường không có chất bảo quản, vì vậy chỉ dùng được trong thời gian ngắn

Bánh trung thu dẻo lạnh

Bánh trung thu dẻo lạnh hay còn được gọi bánh dẻo tuyết, bánh trung thu vỏ lạnh, hay bánh trung thu da tuyết, là một loại bánh dẻo không nướng, được bảo quản lạnh, có xuất xứ từ Singapore.

Bánh trung thu dẻo lạnh

Màu sắc của bánh trung thu được phối phù hợp với loại nhân bên trong, rất hấp dẫn và bắt mắt như đậu xanh, trái cây, mứt các loại, chocolate, cà phê, pho mát và các chất tạo hương vị khác, trong đó phổ biến là dâu tây, sầu riêng, vừng, trà xanh, xoài, khoai mỡ…

Bánh dẻo lạnh thường phải ăn lạnh nên hương vị đặc biệt hơn hẳn, vị bánh cũng bớt ngọt hơn, được hòa tan trong cái man mát vẫn còn vương lại sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.

Bánh trung thu tỏi đen

Bánh trung thu tỏi đen là loại bánh độc đáo, kỳ lạ trên thị trường hiện nay. Bánh có lớp vỏ màu đen, mềm thơm với thành phần được chiết xuất từ tỏi đen xay nhuyễn.

Bánh trung thu tỏi đen

Nhân bánh trung thu kết hợp hài hòa những tép tỏi chọn lọc với từng loại nhân riêng biệt như đậu xanh, đậu đen, thập cẩm gà quay vi cá…

Bạn có thể thử dùng loại bánh trung thu tỏi đen của Givral với mùi vị đặc biệt, lạ miệng và không ngán, là sản phẩm đang thu hút khách trên thị trường hiện nay.

Với cách phân loại các bánh trung thu hiện đang có tại Việt Nam, bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu dáng, hương vị khác nhau để đem tặng cho người thân của mình.

Trả lời